ไม่มีหมวดหมู่

หมูตุ๋นใช้ส่วนไหน ให้อร่อยจนใคร ๆ ก็วางช้อนไม่ลง

หมูตุ๋นใช้ส่วนไหน

หากพูดถึงเมนูเนื้อหมูที่มีความเปื่อยนุ่มลิ้น และละมุนราวกับจะละลายในปากก็คงหนีไม่พ้นเมนูหมูตุ๋น ที่ไม่ว่าใครได้ลองชิมก็เป็นต้องติดใจกันไปทุกราย แต่เมนูหมูตุ๋นนั้นไม่ใช่เมนูที่ทำได้ง่าย ๆ เพราะมีรายละเอียด และวิธีการมากมายที่จะทำให้เนื้อหมูตุ๋นมีสัมผัสที่เปื่อยนุ่ม และสมบูรณ์แบบ เช่น อุณหภูมิที่ใช้ น้ำที่เลือก หรือ หมูตุ๋นใช้ส่วนไหน หมูจึงจะออกมานุ่มจนใคร ๆ ก็ปฏิเสธไม่ลง ซึ่งบทความนี้พิชชามีทจะมาพาทุกคนไปเจาะลึกถึงกรรมวิธีการทำหมูตุ๋น ตั้งแต่การเลือก ชิ้นส่วนหมู ไปจนถึงเคล็ดที่ทำให้หมูนุ่ม ไปดูกัน

ไขสมการความอร่อยแบบแสงออกปาก หมูตุ๋นใช้ส่วนไหน ดีที่สุด

  • ขั้วตับหมู

ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่อยู่ติดกับตับหมูจะถูกเรียกว่า “ขั้วตับหมู” เป็นชิ้นส่วนที่ไม่มีไขมัน มีเส้นเอ็นรอบชิ้น และมีความเหนียวจึงเหมาะสำหรับการนำไปตุ๋น ซึ่งเป็นกรรมวิธีการทำอาหารที่ใช้เวลานานจนเนื้อออกมานุ่ม โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ขั้วตับหมูก็จะออกมาเปื่อย นุ่ม เคี้ยวง่าย และยังมีความกรุบของเส้นเอ็นจนกลายเป็นสัมผัสที่ลงตัว ซึ่งขั้วตับหมูที่ดีจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน และมีเนื้อสีแดงธรรมชาติ

  • สันนอก

สันนอก เป็นชิ้นส่วนหมูที่มีความพอดี ทั้งปริมาณไขมัน และความนุ่ม เรียกได้ว่านุ่มจนสู้กับสันในได้แต่ไม่เหนียวเท่ากับขั้วตับหมู และเมื่อนำไปตุ๋นจะใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมง ก็จะได้สัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น และเคี้ยวเพลินแบบไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน โดยสันนอกหมูที่ดีควรเลือกเนื้อที่มีสีชมพูอ่อน หรือสีธรรมชาติของเนื้อหมู ที่สำคัญเนื้อหมูต้องไม่แน่น หรือแข็งจนเกินไป 

  • ขาหมู

ควรเลือกใช้เป็นส่วนคากิ หรือขาหน้าของหมู เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนหมูที่มีเนื้อเยอะ มีความนุ่มแน่น และไม่ค่อยเหนียวมาก แต่ต้องจัดการให้ถูกวิธีโดยจะต้องไม่มีเศษเล็บ ผิวเรียบเนียนไม่มีขน เนื้อไม่มีสีเขียวคล้ำ หรือมีเลือดคลั่งอยู่ภายใน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดเลยคือการนำขาหมูมาเผาด้วยไฟอ่อน ๆ ก่อน เพื่อให้ขนทั้งหมดหลุดออกมา 

  • ไหล่หมู

ไหล่หมู เป็นชิ้นส่วนที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคย เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่ไม่ค่อยถูกใช้ในการประกอบอาหาร โดยไหล่หมูเป็นชิ้นส่วนที่ให้รสสัมผัสหนึบ เด้ง สู้ฟัน เพราะฉะนั้นเมนูส่วนใหญ่ที่นิยมนำไหล่หมูไปใช้ จะเป็นการนำไปตุ๋น หรือการแปรรูป เพราะไหล่หมูมีเนื้อเยื่อ และเส้นใยภายในเนื้อที่เยอะ ทำให้เมื่อนำไปตุ๋นจนเส้นใยจะละลาย และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม นอกจากนี้ยังช่วยดูดรสชาติของน้ำซุปเข้าไปภายในเนื้ออีกด้วย

  • ซี่โครงหมู

ซี่โครงหมู คุณอาจจะคุ้นเคยสำหรับการนำไปอบ หรือย่างมากกว่า แต่แท้จริงแล้วซี่โครงหมูสามารถนำไปตุ๋นให้กลายเป็นเมนูหมูตุ๋นที่มีรสชาติกลมกล่อมได้ เนื่องจากการนำซี่โครงลงไปตุ๋นจะทำให้น้ำซุปมีความหวานมากขึ้น โดยความหวานนั้นจะเข้าไปเพิ่มความกลมกล่อมให้กับหมูตุ๋น ซึ่งหากเลือกใช้ชิ้นส่วนที่แนะนำรับรองเลยว่าจะหมดข้อสงสัยที่ว่า หมูตุ๋นใช้ส่วนไหน ถึงจะออกมาอร่อย และนุ่มลิ้น ไม่ว่าใครได้ทานก็ต้องตกหลุมรัก

เคล็ดลับที่ควรรู้สำหรับการเพิ่มความอร่อยให้เมนูหมูตุ๋น 

  • เพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับเนื้อหมู

เคล็ดลับในการเพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับเมนูหมูตุ๋น คือการนำชิ้นส่วนหมูมานาบกับกระทะให้ภายนอกเกรียมแต่ภายในยังไม่สุก ซึ่งพอนำไปตุ๋นจะทำให้เนื้อสัมผัสภายนอกมีความหอมตัดกับความนุ่มของเนื้อข้างในที่ผ่านการตุ๋นมาอย่างดี

  • เพิ่มกลิ่นหอมให้เมนูหมูตุ๋น

อีกหนึ่งขั้นตอนสำหรับการเพิ่มความอร่อยให้เมนูหมูตุ๋น คือการเพิ่มกลิ่นหอมให้กับน้ำซุปที่ตุ๋น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้สมุนไพร อย่าง หัวหอม หรือกระเทียม รวมไปถึงการเติมเครื่องเทศที่มีกลิ่นเฉพาะตัวก็จะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อ และช่วยเพิ่มกลิ่นหอมกระตุ้นต่อมอยากอาหารให้กับเมนูเนื้อตุ๋นของคุณ

  • ปรุงรสเนื้อก่อนนำไปตุ๋น

ปัจจัยที่สำคัญสำหรับการทำหมูตุ๋น นอกจากจะให้ความสำคัญกับ หมูตุ๋นใช้ส่วนไหนดี การปรุงรสเนื้อหมูก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปรุงด้วยเกลือ พริกไทยแบบธรรมดา หรือจะเพิ่มความเข้มข้นด้วยการหมักก็สามารถทำได้

  • ควบคุมอุณหภูมิ

กรรมวิธีในการตุ๋นเนื้อหมู การควบคุมอุณหภูมิ และปริมาณความร้อนถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากปล่อยให้ไฟแรงเกินไปเนื้อหมูอาจจะยุ่ย และแห้งได้ แต่ถ้าความร้อนไม่ถึงก็อาจจะทำให้ใช้เวลาในการตุ๋นนานมากกว่าปกติจนน้ำซุปแห้งเหือดไปได้

  • การเลือกน้ำที่ใช้ตุ๋น

การเลือกน้ำที่ใช้ตุ๋นจะส่งผลต่อรสชาติความอร่อยของหมูตุ๋นเช่นกัน โดยขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล เช่น หากต้องการกำจัดกลิ่นคาวก็อาจจะเลือกใช้เป็นการตุ๋นยาจีน แต่หากชอบความกลมกล่อมอาจจะเลือกใช้ซอสโชยุในการตุ๋น ส่วนใครที่ชอบลองรสชาติใหม่ ๆ การนำน้ำโคล่ามาตุ๋นก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วเกิดอาการหิวจนอยากจะทำเมนูหมูตุ๋นขึ้นมาก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่า หมูตุ๋นใช้ส่วนไหนดี เพราะที่พิชชามีทเป็นโรงงานผลิตเนื้อหมูคุณภาพชั้นยอดที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี อีกทั้งโรงงานยังได้มาตรฐานสากล GHPs & HACCP  โดยหมูทุกตัวถูกเลี้ยงมาอย่างมีคุณภาพ และถูกสุขลักษณะ ปลอดสารเคมีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสารกันบูด สารเร่งเนื้อแดง หรือสารบอแร็กซ์ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง