บทความ

ประโยชน์ของ สันในหมู ที่ไม่หมู

สันในหมู

สันในหมู เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน จัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ 1 ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เชื่อว่าเวลาจะทำอาหารสักมื้อ หลาย ๆ คนคงจะเลือกเนื้อหมู เป็นวัตถุดิบหลักของการทำอาหาร วันนี้ พิชชามีท เลยมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของเนื้อหมูมาฝากกันในบทความนี้ค่ะ

 

ประโยชน์ของ สันในหมู คุณภาพเน้น ๆ จัดเต็มไปเลย

เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญและได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารมากที่สุด ซึ่งสันในหมูเป็นส่วนที่มีโปรตีนมากกว่าส่วนอื่นแต่กลับมีปริมาณไขมันน้อยที่สุด โดยเนื้อหมูส่วนที่มีไขมันมากที่สุดคือ หมูสามชั้น สันคอหมู และซี่โครงหมู

นอกจากสันในหมูจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ยังเป็นแหล่งของสารอาหารอื่น ๆ อีก เช่น วิตามินบี 1 วิตามินเอ ฟอสฟอรัส และไนอาซีน ซึ่งมีประโยชน์อย่างมาก ดังนี้

 1. วิตามินบี ช่วยลดอาการเหน็บชา
 2. วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
 3. วิตามินบี 3 ช่วยในการลดไขมัน ลดการอักเสบของผิวหนัง
 4. ไนอาซีน ช่วยบำรุงสมอง
 5. โปรตีน ช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย

นอกจากสันในหมูจะให้โปรตีนแก่ร่างกายแล้ว ยังให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน เรียกได้ว่าเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างแท้จริง หากใครที่อยากลดน้ำหนัก ก็ควรเลือกสันในหมูมาประกอบอาหาร เนื่องจากสันในหมูอยู่ข้างในใกล้กับบริเวณ ตับ เป็นเนื้อล้วน ไม่มีไขมัน และมีสีแดงเข้มกว่าสันนอก ซึ่ง สันในหมู 100 กรัมนั้น สามารถให้พลังงานได้ถึง 140 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว

 

แนะนำวิธีการเลือก สันในหมู ที่ดีต่อสุขภาพ

การเลือกเนื้อหมูที่ดีในการนำมาประกอบอาหารนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย เพราะเนื้อหมูที่ดี จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีอย่างเต็มที่ตามไปด้วย พิชชามีทเลยจะมาแนะนำ วิธีสังเกตเนื้อหมูสำหรับการนำมาปรุงอาหารง่าย ๆ ดังนี้

 1. เนื้อหมูที่ดีควรเป็นสีชมพู ไม่ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงจัดมาประกอบอาหารเพราะอาจมีสีผสมอาหารหรือสารปนเปื้อนอยู่ รวมไปถึงเนื้อหมูสีเขียว มีรอยช้ำ เพราะแสดงถึงเนื้อหมูที่ผ่านการค้างคืนมาหลายวันและใกล้เน่าแล้ว
 2. หนังของหมูที่ดีจะต้องมันวาว ไม่มีผังผืด มันหมูต้องมีสีขาวใส สะอาด ไม่มีขนติด เวลากดลงไปแล้วเนื้อหมูจะต้องเด้งกลับคืน ไม่ทิ้งรอยกดเอาไว้
 3. เนื้อหมูสดจะมีกลิ่นคาวอ่อน ๆ ไม่ใช่กลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นเน่า
 4. ไม่มีแมลงต่าง ๆ คอยตอม

ทำความรู้จักเนื้อหมูส่วนต่าง ๆ 

อย่างที่ทราบกันดีว่าส่วนต่าง ๆ ของเนื้อหมู สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งตัว โดยแต่ละส่วนของหมูก็มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น

 1. หัวหมู 

  ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนหลายส่วน เช่น หูหมู คางหมู ลิ้นหมู และแก้มหมู ซึ่งนิยมนำไปทำพะโล้ เนื่องจากหัวหมูจะมีเลือดเป็นจำนวนมาก และกลิ่นเครื่องพะโล้สามารถดับกลิ่นคาวได้

 2. หูหมู

  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบเนื่องจากเป็นกระดูกอ่อน ๆ สามารถนำไปย่างทานกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือทำยำหูหมูก็มีคุณประโยชน์ด้วยสารอาหาร ประเภทแคลเซียม คอลลาเจน ช่วยเสริมสร้างผิว ผม และเล็บให้แข็งแรง

 3. ลิ้นหมู

  เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม มีแร่ธาตุและวิตามิน นิยมนำไปย่างทาน

 4. คอหมู

  เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม มีแร่ธาตุและวิตามิน นิยมไปย่างทานกับน้ำจิ้มแจ่ว คอหมูทอด ซึ่งถือว่าเป็นเมนูยอดนิยมของหลายคน

 5. สันนอกหมู

  เป็นเนื้อส่วนลำตัวอยู่ติดกับซี่โครงหมู มีมันแทรก มีเนื้อนุ่มแต่ไม่มาก มีคุณประโยชน์ทางด้านโปรตีน นิยมนำไปทำสเต็ก หมูหมักต่าง ๆ

 6. สันในหมู

  เป็นส่วนที่อยู่ข้างในใกล้กับตับ เป็นเนื้อล้วน ไม่มีไขมันแทรก มีสีแดงเข้ม และ มีเนื้อที่นุ่มกว่าสันนอก มีคุณประโยชน์ทางด้านโปรตีน นิยมนำไปอบ ผัด ทอด ฯลฯ

 7. สะโพกหมู

  มีคุณประโยชน์ทางด้านโปรตีนและไขมัน เนื้อสัมผัสเหนียว เหมาะสำหรับนำไปตุ๋นหรือต้มนาน ๆ เช่น หมูนึ่งซีอิ๊ว หมูตุ๋น หรือนำไปทำน้ำซุป

 8. ขาหน้า

  เป็นส่วนที่มีไขมันจำนวนมาก นิยมนำไปทำพะโล้

 9. ขาหลัง

  เป็นส่วนสะโพกไปจนถึงขาหลัง มีไขมันและเส้นเอ็น นิยมนำไปทำขาหมู หมูพะโล้ ขาหมูทอดกรอบ ต้มยำขาหมู

 10. สามชั้น

  คือส่วนท้องหมูที่เป็นชั้นไขมัน เนื้อและหนังสลับกัน เป็นส่วนที่มีปริมาณไขมันมากที่สุด นิยมนำไปทำหมูสามชั้นทอดกรอบ หมูสามชั้นรวนเค็ม หมูสามชั้นสไลด์ ปิ้งย่าง ฯลฯ

 11. ซี่โครงหมู

  เป็นส่วนที่มีเนื้อไม่มาก ไขมันน้อย โดยกระดูกซี่โครงมีทั้งกระดูกซี่โครงและกระดูกซี่โครงอ่อน สามารถนำไปทำได้หลายเมนู ทั้งนำไปต้มเป็นน้ำสต๊อก ทอด อบ อย่างเมนู ซี่โครงหมูอบ ซี่โครงหมูทอด เป็นต้น

 

สุดท้ายนี้เราก็ได้ทราบถึงประโยชน์ของ สันในหมู ที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย และที่สำคัญ นอกจากเราจะทานโปรตีนที่มีคุณภาพจากเนื้อหมูแล้ว ควรเลือกทานเนื้อหมูที่ สด สะอาด ได้มาตรฐาน อย่างหมูพิชชามีท และทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเรา สามารถแอดไลน์เพื่อสั่งซื้อได้ที่ Line: @pitchameat พร้อมบริการส่งตรงด้วยรถห้องเย็นถึงหน้าบ้านคุณ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง