บทความ

สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรู้ ก่อนเริ่มธุรกิจขายส่งเนื้อหมู

ขายส่งเนื้อหมู

ธุรกิจขายส่งเนื้อหมู เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ เนื่องจากเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลักที่สามารถนำไปรังสรรค์เมนูได้หลากหลาย ทำให้เนื้อหมูกลายเป็นส่วนประกอบหลัก ที่ผู้บริโภคต้องเลือกซื้อเป็นประจำอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะร้านอาหารที่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบสดใหม่ ไร้สารตกค้าง เพื่อยกระดับมื้ออาหารให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น และเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารแต่ละจานได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุผลนี้ผู้ประกอบการหน้าใหม่หลายท่าน จึงสนใจวางแผนที่จะเริ่มต้นเปิดร้านขายเนื้อหมู เพื่อทำกำไรหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนต่อวัน แต่ก่อนที่จะลงแรงกาย และแรงใจเปิดธุรกิจในฝัน วันนี้ พิชชามีท ขอแบ่งปันเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ควรรู้ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจขายส่งเนื้อหมู เพื่อวางแผนเริ่มขายเนื้อหมู และเปิดกิจการได้อย่างราบรื่น และประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้น จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

ผู้ประกอบการต้องรู้! เริ่มธุรกิจขายส่งเนื้อหมูอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจขายส่งเนื้อหมู จะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากขาดกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี ซึ่งกลยุทธ์ต่าง ๆ ล้วนมีส่วนช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เนื่องจากการตลาดเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาธุรกิจโดยรวม

อีกทั้งการเตรียมความพร้อมตั้งแต่การเลือกทำเล ไปจนถึงการเลือกซัพพลายเออร์ หรือพาร์ตเนอร์ที่ดี ก็ล้วนมีส่วนให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จทั้งนั้น โดยสิ่งที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ควรรู้ ก่อนเริ่มธุรกิจขายส่งเนื้อหมู มีดังนี้

 • ศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดให้ดี

อันดับแรกที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ ก่อนเริ่มลงมือเปิดธุรกิจขายส่งเนื้อหมู คือ การศึกษากลยุทธ์การตลาดก่อนลงสนามจริง เพื่อศึกษาตลาด และความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงกำหนดแนวทางการดำเนินธุรกิจให้เรียบร้อย

ไม่ว่าจะเป็น ชิ้นส่วนเนื้อหมูที่กำลังได้รับความนิยมในการประกอบอาหาร ปริมาณความต้องการเนื้อสัตว์ในแต่ละวัน หรือแม้กระทั่งกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงในการวางกลยุทธ์ทางการตลาด ก็คือการศึกษาคู่แข่งรายอื่น ๆ ที่กำลังดำเนินธุรกิจขายส่งเนื้อหมู

โดยศึกษาว่าผู้แข่งแต่ละรายมีจุดเด่นอะไรบ้าง เพื่อนำจุดเด่นนั้น ๆ มาปรับปรุงให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นยิ่งขึ้น เช่น หากคู่แข่งมีการโปรโมตธุรกิจผ่านโซเชียลมีเดีย และมีผู้บริโภคสั่งเนื้อหมูผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก แนะนำให้ใช้โซเชียลมีเดียปั้นธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งการใช้โซเชียลทำการตลาด ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

 • เลือกทำเลร้านให้เหมาะสม

การเลือกทำเลร้านให้เหมาะสม เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่จะมองข้ามไปไม่ได้เลย เพราะการเลือกทำเลที่ตอบโจทย์กับการขายส่งเนื้อหมู จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยการเลือกทำเลให้เหมาะสมกับธุรกิจขายส่งเนื้อหมู ควรเลือกทำเลที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย เดินทางสะดวก มีที่จอดรถเพียงพอ และอยู่ใกล้กับกลุ่มเป้าหมาย

ที่สำคัญ อย่าลืมพิจารณาข้อจำกัด อย่าง ค่าเช่าที่ ค่าส่วนกลาง รวมถึงค่าใช้จ่ายปัจเจกในแต่ละเดือนให้ถี่ถ้วน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจว่าทำเลไหนเหมาะสมที่สุด และอยู่ในงบประมาณที่ไม่มากจนเกินไป

 • เตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อย

ขั้นตอนถัดมาหลังจากได้ทำเลร้านที่ตอบโจทย์แล้ว คือ การเตรียมอุปกรณ์ภายในร้านให้เรียบร้อย โดยเริ่มตั้งแต่ตู้แช่เนื้อสด ซึ่งผู้ประกอบการควรเลือกตู้แช่เย็น หรือตู้แช่แข็งที่สามารถเก็บรักษาเนื้อหมูให้ปลอดภัย และไม่เน่าเสียในอุปกรณ์ที่เหมาะสม

นอกจากนี้ เจ้าของกิจการขายส่งเนื้อหมูอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์สำหรับเตรียมเนื้อสัตว์ เช่น โต๊ะวางเนื้อสัตว์ เขียง มีด และตาชั่งให้เรียบร้อย เพื่อการทำงานที่ลื่นไหลตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเปิดกิจการ

 • มีชิ้นส่วนหมูให้เลือกหลากหลาย

หากร้านของคุณมีชิ้นส่วนหมูให้เลือกหลากหลาย ไร้สารตกค้าง สะอาดสดใหม่ และครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภค ถือเป็นจุดเด่นสำคัญที่ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อเนื้อหมูกับร้านของคุณมากขึ้น โดยชิ้นส่วนหมูยอดฮิตที่ร้านขายส่งเนื้อหมูควรมีติดร้านไว้ ได้แก่ ชิ้นส่วนหมู เครื่องในหมู หมูสไลด์ หมูหมัก หมูเด้ง รวมถึงสินค้าแปรรูปต่าง ๆ มากมาย 

 • ช่องทางจัดจำหน่ายที่ครอบคลุม

ในปัจจุบันการขายส่งเนื้อหมูผ่านหน้าร้านอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น ดังนั้น การมีช่องทางจัดจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มต่าง ๆ พร้อมด้วยระบบการขนส่งที่สามารถครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ จะยิ่งทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วทั้งประเทศ ไม่ได้จำกัดแค่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น

 • เลือกซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพ

สิ่งสำคัญที่สุดของธุรกิจขายส่งเนื้อหมู คือ การเลือกซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพ และการันตีได้ว่าเนื้อหมูที่ได้รับมีความสดใหม่ ปลอดสารเนื้อแดงเหมือนกันทุกชิ้น โดยการเลือกซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพต้องเลือกจากประสบการณ์ทำงาน และความตรงต่อเวลาในการจัดส่งเนื้อหมู ทั้งยังต้องมีแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์ที่มาจากฟาร์ม หรือโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน และถูกต้องตามกฎหมายอย่างชัดเจน

รู้หรือไม่? ธุรกิจขายส่งเนื้อหมูก็มีข้อกฎหมายควบคุมคุณภาพ

หลังจากที่ทราบกลยุทธ์ที่น่าสนใจกันไปแล้ว เชื่อว่าผู้ประกอบการหน้าใหม่ทุกท่านคงเตรียมความพร้อม เพื่อเริ่มลงมือวางแผนเปิดธุรกิจขายส่งเนื้อหมูที่วาดฝันไว้ ถึงอย่างนั้นเจ้าของธุรกิจทุกท่านควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่ควรรู้ สำหรับการเปิดร้านขายเนื้อหมู ซึ่งทางกรมปศุสัตว์ได้ระบุข้อกฎหมายต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน ดังนี้

 • ใบอนุญาตในการเปิดกิจการ

ก่อนที่ผู้ประกอบการทุกท่านจะเริ่มดำเนินกิจการขายส่งเนื้อหมู ต้องมีหลักฐานเพื่อยืนยันว่ากิจการของท่านดำเนินถูกต้องตามกฎหมาย โดยเอกสารที่เป็นหลักฐานสำคัญ เมื่อต้องการประกอบกิจการขายส่งเนื้อหมู ได้แก่

 1. ใบอนุญาตให้ทำการค้าสัตว์หรือซากสัตว์ (แบบร.10)
 2. ใบอนุญาตให้เคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ (แบบร.3 หรือแบบร.4)
 3. แบบตอบรับแจ้งการฆ่าสัตว์ตามประเภทชนิดเนื้อสัตว์ (ฆจส.5-10,ฆจส.14)
 4. ใบรับรองให้จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ฆ่าในโรงฆ่าสัตว์ (แบบ รน.1)
 5. ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยสาธารณสุข ปี 2535 
 • เนื้อสัตว์ที่นำมาจำหน่าย

เมื่อเจ้าของกิจการได้ดำเนินการขอใบอนุญาตแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการปฏิบัติตามข้อกฎหมายเรื่องเนื้อหมู ที่ต้องการนำมาจำหน่ายให้ถูกต้องทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันการได้รับบทลงโทษทางกฎหมาย และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าเนื้อหมูในร้านของคุณมีคุณภาพ สดใหม่ รวมถึงได้รับการตรวจสอบจากพนักงานอย่างละเอียดก่อนจัดจำหน่าย

 1. เนื้อสัตว์ที่จำหน่ายต้องมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต (มจส.2) หรือได้รับอนุญาตให้ฆ่าสัตว์ตามกฎหมาย
 2. ต้องมีการประทับตราอนุญาตของพนักงานเจ้าหน้าที่ประจำโรงฆ่าสัตว์
 3. ต้องมีการตรวจเนื้อสัตว์โดยพนักงานตรวจโรคสัตว์
 4. เนื้อสัตว์ที่นำมาจำหน่ายต้องไม่มีสารเร่งเนื้อแดง
 • การจัดแผงที่ถูกสุขลักษณะ

การเริ่มธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จเลย หากร้านของคุณไม่มีคุณภาพทั้งในแง่ความสวยงามของร้าน และความสะอาดโดยรวม ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าไม่มั่นใจที่จะซื้อเนื้อหมูในร้านของคุณ โดยการจัดแผงขายเนื้อหมูที่ถูกสุขลักษณะถูกต้องตามกฎหมาย มีดังนี้

 1. แผงจำหน่ายเนื้อสัตว์ต้องทำด้วยวัสดุแข็งแรง ทนทาน ผิวเรียบ และทำความสะอาดง่าย ซึ่งบริเวณที่วางจำหน่ายเนื้อสัตว์ต้องสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร
 2. แผงจำหน่ายเนื้อสัตว์สามารถป้องกันการปนเปื้อน และไม่เป็นแหล่งอาศัยของแมลง รวมถึงสัตว์พาหะนำโรค
 3. มีก๊อกน้ำ หรืออ่างล้างมืออยู่บริเวณแผงจำหน่ายเนื้อสัตว์ และบริเวณใกล้เคียง
 4. เนื้อสัตว์ที่วางจำหน่ายต้องจัดวางเป็นระเบียบ หากจำหน่ายเครื่องในหมู ให้แยกจากเนื้อหมูให้ชัดเจน
 5. ผู้ขายจะต้องสวมถุงมือที่สะอาด และมีเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับบริการผู้ซื้อ เพื่อใช้ในการเลือกซื้อเนื้อสัตว์
 6. อุปกรณ์ทุกชนิดที่สัมผัสกับเนื้อสัตว์ ต้องทำด้วยวัสดุทนทาน ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อได้ง่าย
 7. หากมีการจำหน่ายเนื้อสัตว์ตลอดทั้งวัน ควรมีตู้แช่เย็น เพื่อป้องกันเนื้อสัตว์เน่าเสีย

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อควรรู้ในธุรกิจขายส่งเนื้อหมู ที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ควรรู้ โดยสามารถนำกลยุทธ์ที่เราได้นำเสนอไปข้างต้น มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณได้ตามความเหมาะสม ที่สำคัญอย่าลืมเลือกซัพพลายเออร์ หรือพาร์ตเนอร์ที่มีคุณภาพ เพื่อมั่นใจว่าเนื้อหมูที่คุณจะนำไปขายให้กับกลุ่มลูกค้าจะมีความสดใหม่ และปลอดสารเร่งเนื้อแดงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 

หากต้องการพาร์ตเนอร์ขายส่งเนื้อหมู ที่ส่งออกเนื้อหมูคุณภาพ สดใหม่ ปลอดสารเร่งเนื้อแดง และราคาเหมาะสมกับคุณภาพสินค้า อย่าลืมนึกถึงพิชชามีท เพราะเราคือผู้ให้บริการด้านเนื้อหมูครบวงจรกว่า 30 ปี จึงมั่นใจได้เลยว่าเนื้อหมูพิชชามีท ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าทุกประเภทอย่างแน่นอน สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line: @pitchameat 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง