บทความ

ธุรกิจขายส่งเนื้อหมู พาร์ตเนอร์ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจร้านอาหาร

ขายส่งเนื้อหมู

ธุรกิจขายส่งเนื้อหมู เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการหน้าใหม่มากที่สุด เนื่องจากเป็นธุรกิจเกี่ยวข้องกับอาหารที่ทานได้ในชีวิตประจำวัน เพราะเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบที่ทานง่าย ราคาไม่แพง ที่สำคัญใช้ต้นทุนไม่สูงมากก็ทำได้ 

ถึงแม้ว่าธุรกิจขายส่งเนื้อหมู จะเป็นการลงทุนที่ไม่ได้ใหญ่ หรือไม่ได้ใช้เงินลงทุนมากมาย แต่ก็สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้มาก และสามารถขยายการลงทุนแบบแฟรนไชส์ได้ ดังนั้น บทความในวันนี้ พิชชามีท จะมาแนะนำกลยุทธ์การวางแผนธุรกิจขายส่งเนื้อหมู เพื่อให้คนที่กำลังอยากจะเริ่มทำธุรกิจได้นำไปประยุกต์ใช้ จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

กลยุทธ์การวางแผนธุรกิจขายส่งเนื้อหมูแบบ Business Model Canvas

กลยุทธ์การวางแผนแบบ Business Model Canvas คือ เครื่องมือช่วยวางแผนธุรกิจที่นิยมใช้กันในธุรกิจ SME และธุรกิจประเภท Startup เป็นต้น เพื่อเป็นตัวบ่งบอกว่าธุรกิจนั้น ๆ เป็นธุรกิจอะไร และประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 9 ข้อ ดังนี้

 • กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร (Who)

ข้อแรกของ Business Model Canvas คือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือคนที่เราต้องขายของด้วย ซึ่งมีหัวข้อหลัก 3 หัวข้อให้นำไปวิเคราะห์กับธุรกิจตัวเอง ดังนี้

 • Customer Segments: คนที่เราต้องการขายของให้เป็นกลุ่มลูกค้าประเภทไหน มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร และชอบเสพสื่อผ่านช่องทาง หรือแพลตฟอร์มไหนบ้าง
 • Customer Relationships: สิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจควรคิดอยู่เสมอ คือ การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อให้ธุรกิจเข้าไปเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ
 • Channels: ช่องทางการติดต่อกับลูกค้าที่ต้องสอดคล้องไปกับพฤติกรรมของลูกค้าใน Customer Segments และวิธีการสร้างความสัมพันธ์ Customer Relationship ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้ว่าลูกค้าจะสามารถเห็น และสั่งซื้อธุรกิจของเราผ่านช่องทางไหนบ้าง
 • คุณค่าของสินค้าคืออะไร (What)

ข้อที่สองเป็นคำถามเกี่ยวกับคุณค่า (Value) ของสินค้าที่คุณจะนำไปเสนอขายลูกค้า ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือคู่แข่ง คือ Value Propositions คุณค่าของสินค้าคืออะไร แน่นอนว่าคำตอบต้องเป็นสิ่งที่เมื่อลูกค้ารับไปแล้ว จะตอบโจทย์ความต้องการ และ Pain Point ได้

เช่น ธุรกิจขายส่งเนื้อหมู พิชชามีท ผลิตสดใหม่ทุกวัน สะอาดปลอดสารเร่งเนื้อแดง ได้มาตรฐานระดับสากล ทั้ง GHPs & HACCP พร้อมจัดส่งตรงถึงร้านด้วยรถเย็น ไม่ต้องห่วงเรื่องเนื้อหมูจะไม่สดใหม่ก่อนถึงร้าน

 • ทำอย่างไรถึงจะถูกใจลูกค้า (How)

หลังจากได้รู้แล้วว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร และคุณค่าของธุรกิจคืออะไรแล้ว ต่อไปขั้นตอนที่สาม คือ วิธีการที่ทำให้ธุรกิจของเรากลายเป็นที่ 1 สำหรับลูกค้า โดยมีหัวข้อหลัก ๆ ดังนี้

 • Key Partners กลุ่มคนที่ต้องร่วมงานด้วยเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น หรือเรียกง่าย ๆ คือ คู่ค้าทางธุรกิจ จะช่วยกระจายความเสี่ยง และมีส่วนช่วยเหลือบางส่วนในธุรกิจของคุณให้ราบรื่น
 • Key Activities กิจกรรมหลัก หรือสิ่งที่ต้องทำในการดำเนินธุรกิจ เช่น หากเป็นธุรกิจร้านขายส่งเนื้อหมู Key Activities คือ การขายส่งเนื้อหมูคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการร้านอาหาร
 • Key Resource ทรัพยากรนอกเหนือจากวัตถุดิบ แต่ครอบคลุมไปถึงพนักงาน เครื่องจักร และเงินทุน โดยต้องวิเคราะห์ว่าเรามีจำนวนพนักงาน เครื่องจักร และเงินทุนเท่าไหร่ ต้องการเพิ่มอีกเท่าไหร่ โดยยึดจากสิ่งที่ลูกค้าต้องการเป็นหลัก
 • การบริหารเงิน (Money)

การวางแผนทางการเงินของธุรกิจแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

4.1 Cost Structure 

ต้นทุนที่เกิดขึ้นในธุรกิจของคุณซึ่งจะใช้ยอดขายเป็นตัวเปรียบเทียบ โดยแบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่ เช่น 

 • COGS (ต้นทุนวัตถุดิบ)

ต้นทุนวัตถุดิบของธุรกิจโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 30-50% ของยอดขายขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ

 • COR (ต้นทุนค่าเช่า)

ต้นทุนค่าเช่าขึ้นอยู่กับประเภท และทำเลของที่ตั้งธุรกิจ หากร้านตั้งอยู่ในทำเลที่ดี และลูกค้ามีกำลังจ่ายสูง COR ก็จะสูงตามไปด้วย แต่ปกติแล้ว COR ไม่ควรเกิน 10% ของยอดขาย หากเกินอาจได้กำไรไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนไป

 • COL (ต้นทุนค่าแรงงานของพนักงาน)

ต้นทุนค่าแรงงานของพนักงาน เป็นต้นทุนสำคัญเพราะในระยะสั้นบางธุรกิจอาจไม่สามารถคาดการณ์ยอดขาย และสภาพการณ์ต่าง ๆ ที่มีผลต่อธุรกิจ ซึ่ง COL เป็นต้นทุนที่ไม่สามารถลด และหลีกเลี่ยงได้ โดยปกติแล้ว COL ไม่ควรเกิน 15% ของยอดขาย

 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าใช้จ่ายทางการตลาด ค่าโฆษณา ค่าสาธารณูปโภค หรือค่าอุปกรณ์สำนักงาน เป็นต้น ซึ่งปกติแล้วรวมกันไม่ควรเกิน 20-30%

4.2 Revenue Streams

ช่องทางสำหรับการรับยอดขายเข้ามา โดยจะมี 4 ทางหลักด้วยกัน เช่น ค่าบริการ การขายสินค้า การเช่า และค่าอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจขายส่งเนื้อหมู สามารถนำการวางแผนธุรกิจแบบ Business Model Canvas มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้ตามความเหมาะสม แน่นอนว่าพาร์ทเนอร์ของธุรกิจร้านอาหารที่ดี ก็คือธุรกิจขายส่งเนื้อหมูที่มีคุณภาพ สด สะอาด และปลอดภัยได้มาตรฐาน 

หากต้องการพาร์ทเนอร์ขายส่งเนื้อหมู ราคาคุณภาพเหมาะสมกับสินค้า และได้มาตรฐานระดับสากล ทั้ง GHPs&HACCP อย่าลืมนึกถึง พิชชามีท เพราะเรื่องหมู ๆ เรารู้จริง สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง