บทความ

รวมเรื่องน่ารู้! เมนูขาหมูแต่ละประเทศต่างกันอย่างไร?

ขาหมู

ขาหมู ชิ้นส่วนหมูยอดฮิตที่คนไทยโปรดปราน ด้วยความนุ่มละมุนของเนื้อหมูที่ละลายในปาก เมื่อทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็ชวนให้ผู้ทานเป็นอันต้องรับประทานจนหมดจานทุกที แม้ว่าหลายคนจะรู้จักเมนูที่ทำจากข้าวขาหมูเพียงแค่ไม่กี่เมนูเท่านั้น แต่ขาหมูก็เป็นชิ้นส่วนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และมีเมนูอีกมากมายที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

เพื่อเปิดประตูความอร่อยให้กับนักชิมทุกท่าน วันนี้ พิชชามีท จะพาทุกคนมาดูกันว่าขาหมูแต่ละประเทศ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง พร้อมแชร์เมนูขาหมูจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเป็นไอเดียให้กับแม่บ้านยุคใหม่ และผู้ประกอบการที่กำลังวางแผนเปิดร้านอาหาร จะมีเมนูไหนที่น่าสนใจบ้าง เตรียมปากกามาจดพร้อมกันได้เลย

เผยคำตอบเมนูขาหมูแต่ละประเทศ แตกต่างกันอย่างไร

ขาหมู เป็นส่วนของขาทั้งหมดยกเว้นเท้า สามารถแยกออกได้เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนขาหน้า และส่วนขาหลัง ซึ่งเป็นส่วนที่มีไขมันเยอะมาก แต่ก็มีเนื้อติดอยู่ด้วย เหมาะสำหรับนำไปตุ๋นในเครื่องพะโล้ เพื่อทำเป็นเมนูขาหมูพะโล้ ซึ่งเป็นเมนูที่หลายคนชอบรับประทาน เนื่องจาก เป็นเมนูที่มีรสชาติกลมกล่อม และทานได้ทุกเพศทุกวัย

นอกจากเมนูข้าวขาหมูแล้ว ขาหมูก็เป็นชิ้นส่วนที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เพื่อรังสรรค์เป็นเมนูต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งกรรมวิธีการจัดการกับขาหมู ล้วนมีความแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการทานอาหารของประเทศนั้น ๆ โดยสาเหตุที่เมนูขาหมูแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน มีดังนี้

  • กรรมวิธีการหมัก

เครื่องเทศที่ใช้ปรุงอาหาร เป็นตัวกำหนดกรรมวิธีการหมัก รวมถึงขั้นตอนการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี สำหรับเครื่องเทศที่นิยมใช้ในการหมัก ได้แก่ โรสแมรี ไทม์ และเบซิล เพื่อให้เนื้อหมูที่หมักออกมามีความนุ่มละมุน แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมของขาหมูไว้ครบถ้วน เหมาะกับการนำไปเข้าเตาอบ เพื่อสร้างสรรค์เมนูที่หลากหลาย 

ส่วนประเทศฝั่งเอเชียมักจะใช้เครื่องเทศประจำชาติของแต่ละประเทศ เข้ามาหมักขาหมูให้มีรสชาติเข้มข้นมากขึ้น ตอบโจทย์วัฒนธรรมการกินของคนเอเชียที่ชอบทานอาหารควบคู่กับซุปร้อน ๆ และผักเคียงที่ตัดรสชาติเลี่ยนของเนื้อสัตว์ได้อย่างลงตัว  

  • เครื่องปรุงที่แตกต่างกัน

หนึ่งจุดสำคัญที่ช่วยให้เมนูขาหมูทั่วโลกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ ความแตกต่างในการใช้เครื่องปรุงชูรสชาติ โดยฝั่งตะวันตกส่วนใหญ่จะใช้เกลือ พริกไทย และไวน์เป็นหลัก เพื่อให้ชูรสชาติให้ขาหมูโดดเด่นยิ่งขึ้น ในขณะที่ฝั่งเอเชียมักใช้เครื่องปรุงที่หลากหลาย เช่น ซอสปรุงรสสูตรเฉพาะ น้ำตาล พริก และน้ำส้มสายชู มาเป็นหนึ่งในกรรมวิธีปรุงขาหมู ทั้งยังช่วยให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมลงตัว

  • วัฒนธรรมหลากหลาย

วัฒนธรรมในการรับประทานอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เมนูขาหมูของแต่ละประเทศแตกต่างกัน หากลองสังเกตดู จะพบว่าคนเอเชียเน้นการปรุงชาติมากกว่าชูรสชาติของวัตถุดิบ ขณะที่ชาวยุโรปชอบปรุงรสชาติเมนูอาหารให้โดดเด่นขึ้นมา เพื่อให้ผู้ทานได้ลิ้มรสความอร่อยจากเนื้อสัตว์มากยิ่งขึ้น

ส่องความอร่อย! เมนูขาหมูจากนานาประเทศทั่วโลก

หลังจากได้รู้สาเหตุที่ทำให้เมนูขาหมูแต่ละประเทศต่างกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูเมนูยอดฮิตจากนานาประเทศกันบ้าง เพื่อแชร์เมนูใหม่ ๆ ให้คุณแม่บ้านไปรังสรรค์ให้สมาชิกในครอบครัวรับประทาน และเพิ่มไอเดียให้กับผู้ประกอบการ ในการค้นหาเมนูก่อนเปิดร้านอาหาร หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลย

  • ขาหมูเยอรมัน จากประเทศเยอรมนี

ขาหมูเยอรมัน มีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมนี โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้ขาหลังมาประกอบอาหาร เนื่องจาก เนื้อหมูส่วนนี้มีเนื้อที่เยอะและชุ่มฉ่ำ จากนั้นนำไปหมักกับเกลือ กระเทียม และพริกไทย แล้วนำไปอบจนหนังกรอบ หากต้องการทานเมนูขาหมูเยอรมันให้ได้กลิ่นอายของต้นตำรับมากยิ่งขึ้น แนะนำให้นำให้ทานคู่กับกะหล่ำปลีหมัก และเบียร์เยอรมัน

  • ข้าวขาหมู ต้นตำรับจากจีน

แม้ว่าข้าวขาหมูจะเป็นเมนูยอดนิยมของคนไทย แต่ความจริงแล้วเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยชื่นชอบ มีต้นตำรับมาจากเมนูพื้นบ้านของอำเภอล้งกั่ง เมืองหุ้ยไล้ มณฑลกวางตุ้ง โดยนิยมรับประทานกันแพร่หลาย ตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ถังจนถึงปัจจุบัน กระทั่งเมนูข้าวขาหมูจากล้งกั่งได้แพร่หลายไปทั่วโลก และถูกดัดแปลงจนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของประเทศนั้น ๆ อยู่เรื่อยมา

  • ขาหมูต้มถั่ว เมนูยอดฮิตของคนไทยเชื้อสายจีน

เมนูขาหมูต้มถั่ว เป็นเมนูหายากของคนไทยเชื้อสายจีนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยนำขาหมูมาเคี่ยวกับถั่วลิสงจนเปื่อยนุ่ม ทำให้น้ำซุปมีรสชาติหอมมัน เมื่อทานพร้อมกับข้าวสวย หรือข้าวต้มก็เข้ากันอย่างลงตัว บอกเลยว่าเป็นเมนูที่ทำทานเองก็อร่อย ทำขายก็เรียกลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัยอย่างแน่นอน

  • จกบัล ขาหมูตุ๋นสไตล์เกาหลี

จกบัล เมนูยอดฮิตที่อิมพอร์ตโดยตรงจากประเทศเกาหลีใต้ ความอร่อยของเมนูจกบัลอยู่ที่ความนุ่มของขาหมู ซึ่งใช้ระยะเวลาหลายชั่วโมงในการปรุงอย่างพิถีพิถัน และได้รสสัมผัสครบเครื่องหวานเค็มอย่างลงตัว โดยนิยมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด เครื่องเคียง และแอลกอฮอล์หลายชนิดตามสไตล์เกาหลี

  • บะหมี่ขาหมู จากเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

ปิดท้ายกันด้วยเมนูราเมนจากแดนอาทิตย์อุทัย อย่าง Tonsoku Ramen หรือบะหมี่ขาหมู แม้จะเป็นเมนูที่มีรสชาติเหมือนกับราเมนทั่วไป แต่เมนูนี้มีความพิเศษที่การใช้ขาหมูหมักซีอิ๊วญี่ปุ่นแทนหมูสามชั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เพิ่มความนัวในการรับประทานได้อย่างลงตัว หากเจ้าของร้านอาหารคนไหน ที่กำลังมองหาเมนูขาหมูที่แปลกแหวกแนว แนะนำให้ลองฝึกทำเมนูนี้กันได้เลย

และทั้งหมดนี้ก็คือเมนูขาหมูจากแต่ละประเทศทั่วโลกที่จะช่วยให้หลายคนรังสรรค์เมนูแสนอร่อยนี้ เพื่อการรับประทานกันเองในครอบครัว หรือผู้ที่สนใจเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหารเป็นของตัวเอง ก็สามารถนำเมนูที่เรานำเสนอไปดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเอง 

สำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบหลัก อย่าง ขาหมู สามารถเลือกใช้บริการจากพิชชามีท เราเป็นผู้ให้บริการด้านเนื้อหมูที่มีคุณภาพ และถูกคัดสรรมาอย่างดี มั่นใจได้เลยว่าเนื้อหมูจากเราสะอาด สดใหม่ ไร้สารเคมี ไม่มีวัตถุกันเสีย และไม่มีสารเร่งเนื้อแดง หากสนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง