บทความ

เมนูหมู ที่เก็บได้นาน เคล็ด (ไม่) ลับวิธีทำ “หมูแดดเดียว”

เมนูหมู ที่เก็บได้นาน

ถ้าพูดถึง เมนูหมู ที่เก็บได้นาน ก็ต้องนึกถึงเมนูหมูแดดเดียว ที่เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน พิชชามีท จะมาบอกเคล็ดไม่ลับตั้งแต่วิธีเลือกหมู สูตรลับที่ทำให้เมนูหมูแดดเดียวอร่อยจนหยุดไม่ได้ ไปจนถึงวิธีเก็บรักษาหมูให้อยู่ได้นาน จะเป็นยังไง มีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลย ! 

วิธีเลือกชิ้นส่วนหมูในการทำเมนูหมูเก็บได้นาน “หมูแดดเดียว” มีดังนี้

 • เลือกเนื้อหมูชิ้นส่วนสันในเพราะเป็นส่วนที่นุ่ม มีโปรตีนมากและมีไขมันแทรกน้อย
 • เลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพู ไม่ควรเลือกหมูที่มีสีแดงเข้ม เพราะอาจมีสารเร่งเนื้อแดงได้
 • ไม่ควรเลือกเนื้อหมูสีเขียวคล้ำ เพราะเนื้อหมูอาจเสียได้
 • ผิวของเนื้อหมูควรจะมันวาว ไม่มีผังผืด
 • เมื่อดมกลิ่นแล้ว กลิ่นต้องไม่แรงหรือเหม็นหืน

ซึ่งข้อดีของสันในหมูคือ มีความนุ่ม ละมุน เนื้อไม่หยาบกระด้าง ไม่มีไขมันแทรก เนื้อชิ้นส่วนสันในไม่ว่าจะทำอะไรเมนูไหนก็อร่อย เพิ่มทริคเล็กๆ น้อยๆ ของความอร่อยก็คือ ควรหั่นเนื้อไปตามแนวเนื้อ ขนาดชิ้นหมูไม่ควรหนาหรือบางเกิน เวลาปรุงรสไม่ควรปรุงนานเกินไปเพราะเนื้อหมูมีความนุ่มอยู่แล้ว

แจกสูตรลับแสนอร่อย เมนูหมู ที่เก็บได้นาน “หมูแดดเดียว” ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยจนตาตื่น

ส่วนผสมเมนูหมูแดดเดียว ที่เก็บได้นาน

 1. เนื้อหมูสันใน 500 กรัม
 2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 5. พริกไทย ¾ ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 8. งาขาว ใส่ได้ตามใจชอบ
 9. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำเมนูหมูแดดเดียว

 1. นำเนื้อหมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นให้นำมาแล่เป็นแผ่นแล้วหั่นเป็นชิ้นแนวยาวแล้วพักไว้
 2. เริ่มทำซอสหมักโดยการนำน้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และนมสดมาผสมกัน คนให้ละลายจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นทำหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดจนน้ำซอสค่อยๆ ซึมเข้าสู่เนื้อหมู
 3. ใส่งาลงไปเพิ่มความหอมตามความชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันหลังจากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น
 4. ขั้นตอนถัดไปให้นำเนื้อหมูออกมาวางเรียงใส่กระด้ง หรือตระแกรง แล้วนำไปตากแดดมีให้เลือกตั้งแต่ ประมาณ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง และ 5 ชั่วโมงตามลำดับ คอยเช็กเป็นระยะๆ สังเกตไม่ให้เนื้อหมูแห้งจนเกินไป
 5. หลังจากตากแดดจนได้ที่แล้ว ให้นำลงไปทอดในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว 

–  เนื้อหมูแดดเดียวที่ตากไว้ 1 ชั่วโมง จะมีรสชาติเค็มอ่อนๆ เนื้อยังคงมีความชุ่มฉ่ำ – เนื้อหมูแดดเดียวที่ตากไว้ 3 ชั่วโมง จะมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น เนื้อสัมผัสมีความกรอบนอกนุ่มใน – เนื้อหมูแดดเดียวที่ตากไว้ 5 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ชอบเนื้อหมูแห้ง รสชาติเข้มข้น กรอบทั้งนอกและใน การนำเนื้อหมูไปตากแดดนับว่าเป็นการถนอมอาหารที่มีมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว ซึ่งเนื้อหมูที่โดนตากแดดไว้นั้นจะทำให้เนื้อแห้งลง เป็นการตากแค่ให้พอหายชื้นแต่ไม่แห้งสนิท แม้ด้านนอกจะดูแห้งแต่ด้านในยังมีความชื้นอยู่ เนื้อหมูแบบนี้จะอร่อยกว่าเนื้อหมูสด เพราะได้มีการปรุงรสและอร่อยกว่าเนื้อหมูแห้ง ส่วนเนื้อด้านในยังคงมีความนุ่มชุ่มชื้น ส่งผลให้เวลาเคี้ยวจึงนุ่มสบายลิ้นและให้ความรู้สึกถึงความสดของเนื้ออยู่ในตัว และทำให้เราสามารถเก็บเนื้อไว้ได้นานมากขึ้น เพื่อไว้ใช้ประกอบอาหารในครั้งต่อๆ ไป

เมนูหมู ที่เก็บได้นาน “หมูแดดเดียว” ต้องเก็บยังไงพิชชามีทจะมาบอก

วิธีการเก็บเนื้อหมูให้อยู่ได้นาน พิชชามีทขอแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็น เพราะนอกจากเรื่องเชื้อราแล้ว เนื้อส่วนที่ยังไม่แห้งสนิทหรือยังไม่สุก ก็ง่ายต่อการเน่า การเสื่อมสภาพ ดังนั้นต้องเก็บในที่เย็นเพื่อยืดอายุและลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และก่อนจะเก็บใส่ตู้เย็น ควรบรรจุมันเอาไว้ด้วยการใช้เครื่องแพ็กสุญญากาศ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนกับสิ่งอื่นในตู้เย็นที่มีเชื้อราหรือแบคทีเรีย และเมื่อเก็บในระบบสุญญากาศ เชื้อโรคก็จะเติบโตได้ยากเพราะมันก็ต้องการอากาศเช่นกัน  เนื้อหมูแดดเดียวที่เก็บด้วยเครื่องซีลสุญญากาศ จะสามารถคงสภาพความสดและความชุ่มชื้นของเนื้อหมูเอาไว้ได้นาน และหากต้องการเก็บให้ได้นานมากเป็นพิเศษ เราก็สามารถเก็บไปแช่ในช่องแช่แข็งได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่น และการปนเปื้อน หรือความเสียหายของเนื้อหมูที่จะถูกความเย็นทำลายอีกด้วย นี่เป็นจึงเป็นวิธีการเก็บรักษาเมนูหมูแดดเดียวที่ดีที่สุด   ทีนี้เราก็ได้รู้ เมนูหมูที่เก็บได้นาน และวิธียืดอายุของเมนูหมูกันไปแล้ว สิ่งสำคัญเลยก็คือการเลือกเนื้อหมูที่มีคุณภาพ สดใหม่ และสะอาด ได้รับมาตรฐาน GHPs และ HACCP ระดับโลกก็ต้องเป็นหมูพิชชามีท ที่มีบริการพร้อมส่งถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องออกมาเลือกซื้อข้างนอกให้เสียเวลาแถมยังได้เนื้อหมูที่ถูกต้องตามหลักสุขอนามัยแน่นอน หากต้องการสั่งซื้อเนื้อหมูพิชชามีทสามารถสั่งซื้อได้แล้วที่ Line: @pitchameat เรื่องหมูๆ พิชชามีทรู้จริง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง