บทความ

เปลี่ยนหมู สันนอก ให้กลายเป็นสเต็กหมูนุ่มละมุนลิ้น

สันนอก

ชิ้นส่วนหมู อย่าง สันนอก คือชิ้นส่วนที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารเป็นอย่างมาก แต่ สันนอก ก็ไม่ใช่ชิ้นส่วนที่มีความนุ่มเทียบเท่าสันใน หรือสันคอ หากปรุงรสไม่ถูกต้องอาจทำให้เนื้อหมูมีเนื้อสัมผัสที่เหนียว หรือเคี้ยวยากได้ 

ซึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับสันนอกหมูก็คงหนีไม่พ้นเมนูที่หลาย ๆ คนได้ลองแล้วต้องติดใจ อย่าง สเต็ก ซึ่งบทความในวันนี้พิชชามีทมีเคล็ดลับที่ช่วยทำให้เนื้อหมูกลายเป็นสเต็กที่นุ่มละมุนลิ้นไม่ว่าใครได้ลองเป็นต้องติดใจ จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

7 วิธี เพิ่มความนุ่ม เคี้ยวเพลินให้กับสเต็กหมู สันนอก 

1. การเลือกซื้อหมูสันนอก

สันนอก เป็นชิ้นส่วนหมูที่มีความนุ่มในระดับปานกลาง เพราะชิ้นส่วนนี้ไม่มีไขมันแทรกตามเนื้อมากนัก ดังนั้นการเลือกซื้อสันนอกที่ดี และมีมาตรฐาน ต้องเลือกสันนอกที่มีชั้นไขมันแทรกไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป เพื่อเพิ่มความนุ่มให้กับเนื้อหมู นอกจากนี้ยังต้องเลือกซื้อจากร้านขายหมูที่มีคุณภาพ อย่าง พิชชามีท โดยความพิเศษของเนื้อหมูพิชชามีท มีดังนี้ 

  • เนื้อหมูมีสีชมพูสวย ผลิตสดใหม่ทุกวัน
  • โรงงานมีความสะอาด ได้มาตรฐานสากล GMP และ HACCP ปลอดโรค
  • ปลอดสารเร่งเนื้อแดง 100% 
  • มีบริการตัดแต่งเนื้อหมู เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานที่หลากหลาย
  • ราคาเนื้อหมูมีความสมเหตุสมผล ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

2. การหมักเนื้อหมู

การหมักสันนอกหมูก่อนนำไปทำเป็นสเต็ก นอกจากจะช่วยให้เนื้อหมูมีความนุ่มมากขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มรสชาติ และรสสัมผัสอันสมบูรณ์แบบให้กับเมนูสเต็กของคุณ โดยเคล็ดลับการหมักที่ทำให้สันนอกมีความนุ่มมากขึ้น มีดังนี้

  • การใช้เอนไซม์จากสับปะรดหมัก

สับปะรด จะช่วยย่อยเนื้อเยื่อภายในเนื้อหมูให้มีความนุ่มละมุนมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากสับปะรดให้กับเนื้อหมูอีกด้วย

  • การใช้ผงฟูหมัก

ด้วยฤทธิ์ที่เป็นด่างอ่อน ๆ จะช่วยปรับสภาพเนื้อหมูให้มีความนุ่ม แต่ก็ควรควบคุมปริมาณการใช้ไม่ให้มากจนเกินไป เพราะอาจเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

  • การใช้นมหมัก

การใช้นมสดธรรมชาติในการหมักเนื้อหมู จะช่วยให้เนื้อหมูมีความนุ่ม หอม และเต็มไปด้วยความชุ่มชื้น เหมะสำหรับการนำไปย่างเป็นสเต็กที่กัดไปคำไหนก็เจอแต่ความชุ่มฉ่ำสุดฟิน

3. พักหมูเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง

การพักเนื้อหมูเอาไว้ในอุณหภูมิห้องหลังจากนำออกมาจากช่องแช่แข็งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เนื้อหมูปรับสภาพตามอุณหภูมิที่ค่อย ๆ เปลี่ยนได้ แต่หากนำไปปรุงหลังจากนำออกจากช่องแช่แข็งทันที อาจทำให้เนื้อหมูมีเนื้อสัมผัสที่แห้ง และกระด้างได้ 

4. ใช้เทคนิคในการปรุง

การปรุงสเต็กหมูสันนอกให้ออกมานุ่มสมบูรณ์แบบต้องอาศัยเทคนิคบางอย่างในการปรุง เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่สมบูรณ์ที่สุด เช่น การนาบเนื้อหมู สันนอกลงไปบนกระทะที่มีความร้อนสูง โดยใช้เวลาเพียงชั่วครู่เท่านั้นก่อนจะลดอุณหภูมิลงแล้วปรุงให้สุกทั่วกัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เนื้อหมูเก็กกับน้ำ และความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ 

5. การใช้ที่ทุบเนื้อ

ไม้ทุบเนื้อ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญสำหรับเครื่องครัวที่ทุกคนควรมีติดครัวไว้ เพราะไม้ทุบเนื้อจะช่วยบด และย่อยเส้นใยไฟเบอร์ภายในเนื้อหมู โดยเฉพาะเนื้อส่วนที่เป็นเส้นเอ็น นอกจากนี้ยังช่วยให้ซอสปรุงรสต่าง ๆ ให้เข้าสู่เนื้อหมูได้มากขึ้น ทำให้เนื้อหมูมีความนุ่มละมุน และมัดใจผู้ชิมได้ทุกราย

6. เสิร์ฟพร้อมซอส

การเสิร์ฟสเต็กหมูสันนอกพร้อมกับซอส จะช่วยสร้างสีสันให้กับจานอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ความชุ่มฉ่ำจากซอสจะช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสที่นุ่มเกินห้ามใจให้กับตัวสเต็ก โดยเฉพาะหากเป็นซอสที่มีส่วนประกอบของครีม จะยิ่งช่วยยกระดับภาพรวมของสเต็กจานโปรดของคุณได้เป็นอย่างดี

7. การดรายเอจ

ดรายเอจ คือ การเอาเนื้อมาบ่มที่อุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส ภายใต้การควบคุมความชื้น 60-70% เป็นเวลา 30–45 วัน ทำให้เอนไซม์ที่อยู่ในเนื้อสามารถย่อยสลายเส้นใยกล้ามเนื้อลงไปได้ ทำให้เนื้อหมูมีความนุ่ม กลิ่นหอม และมีรสชาติเข้มข้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนได้ไอเดียในการนำเนื้อหมูมาทำเป็นสเต็กที่มีความนุ่ม หอม ละมุนลิ้น ใครได้ชิมเป็นต้องตกหลุมรัก ซึ่งหากสนใจเนื้อหมู สันนอก คุณภาพเยี่ยม เนื้อนุ่ม ปลอดสารพิษ สามารถติดต่อขอข้อมูลเนื้อหมูคุณภาพจากพิชชามีทได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง