บทความ

เคล็ด (ไม่) ลับ วิธีเก็บหมูสด

หมูสด

เวลาคิดถึงเมนูเนื้อหมู ก็รู้สึกอร่อยขึ้นมาทันที แต่บางคนก็ไม่อยากที่จะออกซื้อ เนื้อหมูสด กันบ่อยๆ แต่จะให้ซื้อเนื้อหมูมาเก็บไว้ ก็กลัวจะเสีย แล้วแบบนี้ควรจะเก็บอย่างไรเพื่อยืดอายุเนื้อหมู วันนี้พิชชามีทจะมาบอก เคล็ด (ไม่) ลับ วิธีเก็บเนื้อหมูสดมาให้ได้รู้กัน

 1. เลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่

  ก่อนจะเก็บก็ต้องมาเลือกซื้อเนื้อหมูกันก่อน ดังนั้น ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่ ไม่เป็นเมือกหรือมีกลิ่น เนื้อหมูที่ดีควรมีสีแดงอมชมพู กดแล้วไม่บุ๋มตามมือ กลิ่นจะต้องไม่แรง ไม่คาวจนเกินไป

 2. ล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนเก็บ

  ต้องล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนเก็บ ควรนำเนื้อหมู ไปถูด้วยเกลือเพื่อให้เกล็ดเกลือขัดเอาคราบเมือกบนผิวเนื้อหมูออก และความเค็มของเกลือจะฆ่าเชื้อโรคบนผิวก่อนที่เราจะจัดเก็บ หลังจากนั้น ล้างทำความสะอาดอีกรอบ และนำมาพักไว้

 3. เก็บเนื้อหมูในช่องแช่แข็งควรเก็บในสภาวะสุญญากาศหรือมีอากาศน้อยที่สุด

  วิธีที่เก็บเนื้อหมูให้ได้นานที่สุด คือการแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง แต่หากไม่รู้วิธีเก็บให้ดี เนื้อหมูก็จะเสียคุณภาพได้ เช่น โดนน้ำแข็งกัดจนแห้ง สีซีดลง การเก็บแบบสุญญากาศจะช่วยให้ผิวของเนื้อหมูไม่สัมผัสกับความเย็นโดยตรงทำให้ไม่แห้ง ดังนั้น จึงควรให้ถุงซิปล็อกหรือพลาสติกแรปแนบไปกับผิวเนื้อหมู มีเทคนิคง่ายๆ ก็คือนำถุงซิปล็อกไปแช่ในน้ำ น้ำด้านนอกจะดันพลาสติกให้แนบไปกับเนื้อสัตว์ที่ใส่อยู่ข้างในโดยธรรมชาติ ถือเป็นการไล่อากาศออกเองโดยที่เราไม่ต้องพยายามอะไรเลย หลังจากนั้นก็รูดปิดถุงซิปล็อกได้เลย

 4. เก็บให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานทันที

  ถ้าเราซื้อเนื้อหมูมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ เพื่อจะนำมาเก็บ แนะนำว่าอย่าเก็บเป็นก้อนใหญ่ๆ ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมปรุง เพราะถ้านำเอาไปแช่ทั้งชิ้นแล้วต้องเอาออกมาละลายน้ำแข็งทั้งก้อนแบบนั้น บางทีใช้ไม่หมดก็ต้องเอากลับเข้าช่องแข็งอีก ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้เกิดเชื้อโรคได้ง่าย เพราะอุณหภูมิเนื้อหมูเปลี่ยนไปมา วิธีที่เหมาะสมคือ การแบ่งให้อยู่ในปริมาณที่จะใช้แต่ละครั้ง เช่น เราประเมินว่าอยู่กัน 2 คนที่บ้าน แบ่งเนื้อหมูออกเป็นถุงละ 100-200 กรัม เก็บไว้สำหรับทำเมนูผัดต่างๆ ที่สำคัญเวลาแบ่งให้หั่นเป็นชิ้นขนาดที่จะใช้งานเลย จะได้ไม่ต้องรอละลายน้ำแข็งแล้วมาหั่นอีก จัดเก็บแบ่งเป็น portion แล้วใส่กล่องตามประเภทของเนื้อสัตว์ เพื่อให้หยิบใช้งานได้ง่าย

วิธีละลายเนื้อหมูแช่แข็ง เร็วดั่งใจ!

เมื่อทราบวิธีการเก็บเนื้อหมูสดกันแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องทราบกันด้วยว่า วิธีการละลายเนื้อหมูนั้น มีวิธีไหนบ้าง

ละลายในตู้เย็น:

โดยแช่ไว้ที่ช่องแช่เย็นธรรมดา 1-2 องศาเซลเซียส เป็นโซนอุณหภูมิที่ปลอดภัยต่อการแบ่งตัวของแบคทีเรีย ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะทำให้เนื้อหมูมีเวลามากพอที่จะค่อยๆ สลายเกล็ดน้ำแข็งที่เกาะตัวอยู่ตามเส้นใยของเนื้อทีละนิด จึงไม่เสียรสชาติ ข้อเสียคือใช้เวลานาน โดยเฉพาะกับเนื้อสัตว์แช่แข็งชิ้นใหญ่ๆ อาจใช้เวลาเป็นวันๆ เลยก็ได้

ละลายในน้ำเย็น:

โดยนำเนื้อหมูแช่แข็งใส่ในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท แล้วแช่ในน้ำเย็นให้จมลงไปทั้งชิ้น น้ำเย็นจะช่วยถ่ายเทความร้อนจากอากาศด้านนอก และช่วยรักษาอุณหภูมิที่ผิวหน้าของเนื้อหมูไม่ให้สูงเกินไป เป็นการชะลออัตราการเจริญเติบโตของแบคทีเรียไปด้วยในตัว วิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม.ก็สามารถนำเนื้อไปทำอาหารได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของเนื้อหมูด้วย และถ้าหากอยากให้เนื้อหมูแช่แข็งละลายเร็วกว่านี้ แนะนำให้เปลี่ยนน้ำทุกๆ 30 นาที

ละลายในเตาไมโครเวฟ:

แกะเนื้อหมูแช่แข็งออกจากบรรจุภัณฑ์แล้ววางเนื้อสัตว์ในภาชนะที่สามารถใส่ในไมโครเวฟได้ ตั้งปุ่มดีฟรอสต์ (Defrost-ละลายน้ำแข็ง) หรือกำลังไฟต่ำปานกลางที่ประมาณ 160-200 วัตต์ ใช้เวลาประมาณ 2-4 นาที หากใช้วิธีนี้ต้องนำเนื้อสัตว์มาปรุงอาหารทันทีเพราะเนื้อบางส่วนจะเริ่มสุก แบคทีเรียก็จะเริ่มแบ่งตัว อาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่รับประทานเนื้อเข้าไปได้อีกทั้งเนื้อหมูจะเสียรสชาติด้วย

ละลายด้วยก้นหม้อสแตนเลสหรือหม้อทองเหลือง:

วางหม้อใบนึงคว่ำลงและหม้ออีกใบหนึ่งวางปกติ นำเนื้อหมูแช่แข็งวางไว้ระหว่างก้นหม้อทั้งสองใบ ให้ก้นหม้อประกบเนื้อสัตว์ไว้ประมาณ 10-15 นาที เพราะตัวหม้อสแตนเลสหรือหม้อทองเหลืองจะค่อยๆ ดูดความเย็นออกจากเนื้อทำให้เนื้อหมูนิ่มลง เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้แล้ว

ละลายด้วยการห่อแผ่นฟอยล์:

ใช้แผ่นฟอยล์ห่อเนื้อหมูแช่แข็งทั้งชิ้นให้มิด ทิ้งไว้ 10-15 นาที เนื้อหมูก็จะละลายพร้อมให้นำไปปรุงอาหารต่อได้เลย

ได้ทราบถึงเคล็ด (ไม่) ลับ วิธีเก็บหมูสด พร้อมทั้งวิธีการละลายเนื้อหมูกันไปแล้ว ก็อย่าลืมอุดหนุนหมูพิชชามีทกันด้วยนะคะ เรามีเนื้อหมูทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ เพียงแค่คุณบอกว่า อยากได้ชิ้นส่วนไหนเราก็จัดให้คุณได้เสมอ

ทั้งนี้หมูพิชชามีทยังได้รับมาตรฐาน GMP และ HACCP ระดับโลก จึงมั่นใจได้ว่าสะอาด ได้มาตรฐาน ปลอดสารทุกชนิด แถมราคาก็มาจากโรงงานโดยตรงอีกด้วยและในการสั่งทาง Line @pitchameat “สามารถจัดส่งได้ทันที” ระยะเวลาการจัดส่งอยู่ที่ประมาณ 1 -2 วัน ขึ้นอยู่กับสเปกของสินค้า นอกจากนี้พิชชามีทยังมีบริการส่งหมูให้กับลูกค้าต่างจังหวัดแล้วนะคะ เวลาจัดส่งประมาณ 3-4 วัน หรือขึ้นอยู่กับพื้นที่จัดส่งค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง