บทความ

วิธีย่างเนื้อหมู ให้เนื้อนุ่ม อร่อยขั้นเทพ

ย่างเนื้อหมู

ใครอยากทานหมูย่างบ้าง ยกมือขึ้น!! บอกเลยว่า เมนูหมูย่าง คือเมนู เด็ดที่หลายๆ คนชื่นชอบกัน แต่ก็ต้องพบเจอกับปัญหาเวลาย่างออกมาแล้วเนื้อหมูเหนียว เนื้อหมูแข็ง ไม่นุ่มลิ้นเอาเสียเลย วันนี้ พิชชามีทเลยจะมาบอกวิธีย่างเนื้อหมู ให้เนื้อนุ่ม อร่อยขั้นเทพ มาฝากกัน พร้อมแล้วไปเตรียมย่างเนื้อหมูกันเถอะ

อยากหมูนุ่มๆ ก็ต้องสันในหมู:

หมูสันในเป็นส่วนที่มีความนุ่มที่สุด ข้อดีของ สันในหมู คือ ไม่มีมันแทรกแต่มีเนื้อที่นุ่มมาก สามารถนำไปทำอาหารได้เกือบทุกประเภท แต่แม้จะนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง สันในหมูก็ไม่เหมาะกับอาหารประเภทตุ๋น เพราะเนื้อมีความนุ่มอยู่แล้ว หากนำไปตุ๋นจะทำให้เนื้อเละ ไม่น่าทาน

วิธีย่างเนื้อหมูส่วนนี้

ควรใช้ไฟกลาง ใจเย็นๆ และค่อยหมั่นกลับหมูเป็นระยะๆ ระหว่างย่างควรสังเกตสีของเนื้อหมูด้วยว่า สีเป็นสีขาวชมพูหรือยัง เมื่อสุกจะส่งกลิ่นแล้ว ใช้เวลาย่างประมาณ 30 นาที แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าหมูสุกหรือไม่ สามารถใช้มีดหั่นออกมาดูเนื้อหมูได้ ถ้าหากยังมีสีแดงอยู่แสดงว่าหมูยังไม่สุก

สายสเต็กต้องเลือก เนื้อหมูส่วนสันนอก:

เนื้อหมูสันนอก เป็นเนื้อตรงช่วงกลางลำตัวจะมีความนุ่มในระดับหนึ่ง มีไขมันแทรกบริเวณริมๆ ซึ่ง เนื้อหมูสันนอก จะมีความนุ่มน้อยกว่าเนื้อหมูสันใน แต่มีความแน่นกว่าส่วนอื่นๆ ซึ่งสันนอกหมูนิยมนำไปรับประทานเป็นชิ้นใหญ่ ๆ โดยเฉพาะเมนูโปรดของหลาย ๆ คนอย่าง “สเต็ก” หรือจะนำไปทำปิ้งย่าง บาร์บีคิว ก็อร่อยสุดๆ

วิธีย่างเนื้อหมูส่วนนี้

จะต้องระวังในส่วนของมันหมูอย่าให้ไหม้จนเกินไป เพราะอาจจะทำให้หมูเสียรสชาตินั่นเอง

ชุ่มฉ่ำ นุ่มลิ้น ต้อง สันคอหมู:

สันคอหมู สามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ “สันคอ” จะอยู่ด้านบนตัวหมูถัดจากหัวหมู โดยส่วนนี้จะมีมันแทรก เนื้อจึงค่อนข้างนุ่ม ชุ่มฉ่ำ นำไปทำอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะการย่าง หรือ นำไปสไลซ์บางสำหรับทำชาบู ซึ่งเนื้อสันคอมีความนุ่ม อร่อย เรียกได้ว่าไม่ต้องหมักก็อร่อยได้ส่วนที่ 2 คือ “คอหมู” เป็นเนื้อส่วนที่ติดหนังและมีมันแทรกเป็นเส้น เป็นส่วนที่เหมาะจะนำไปทำคอหมูย่างแบบที่หลายคนชอบทาน

วิธีการย่างเนื้อหมูส่วนนี้

จึงควรแล่เป็นชิ้นใหญ่บาง เวลาย่างเสร็จจะมีความกรอบ หอม แต่เนื้อข้างในยังนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่เชื่อก็ต้องลองแล้ว

สูตรหมักเนื้อหมูสุดเด็ด พิชชามีทขอบอก

เมื่อเลือกชิ้นส่วนหมูที่ชอบได้แล้ว สิ่งที่จะเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก คงหนีไม่พ้นในเรื่องของการหมักหมู พิชชามีทก็เลยไม่พลาดที่จะนำสูตรเด็ดมานำเสนอค่ะ

  • สูตรที่ 1 หมักหมูด้วยไข่และนมสด เพื่อให้เนื้อหมูนุ่ม ชุ่มฉ่ำ เหมาะกับการหมักเนื้อหมูส่วนที่มีมันน้อยหรือไม่มีไขมันเลย อย่างเนื้อส่วนสันใน นอกจากไข่และนมสดแล้วควรเพิ่มเติมรสชาติเข้าไปด้วย โดยการใส่ ซอสปรุงรสตามชอบ แล้วนำใส่ตู้เย็นพักไว้ครึ่งชม. ถึง 1 ชม.
  • สูตรที่ 2 หมักหมูด้วยสับปะรด โซดา ไวน์ หรือ เบียร์ สามารถเลือกใช้วัตถุดิบ 1 ใน 4 อย่างนี้ได้ จะได้เนื้อหมูที่นุ่มมากๆ แต่ไม่ทำให้ชุ่มฉ่ำ เหมาะกับเนื้อหมูส่วนที่มีเส้นใยเยอะๆ และมีมันอยู่ด้วย
  • สูตรที่ 3 หมักหมูด้วยน้ำมันงา แป้งมัน น้ำมันหอย เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เพื่อให้ได้เนื้อหมูที่นุ่มและน่าทานมากขึ้น ต้องหมักด้วยวัตถุดิบเหล่านี้ สัดส่วนใส่ได้ตามชอบ เพิ่มลดได้ตามปริมาณของเนื้อหมูที่นำมาหมัก พักในตู้เย็นประมาณครึ่งชม. ถึง 1 ชม. และก่อนนำไปปรุงอาหารประมาณ 15 นาที ให้นำสับปะรดมาคลุกเคล้า เนื้อหมูที่ได้ก็จะนุ่มดั่งใจ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับวิธีย่างเนื้อหมู พร้อมสูตรหมักเนื้อหมูที่เราได้นำมาฝากกัน ลองไปทำกันดูได้นะคะ และถ้าอร่อยก็อย่าลืมมาบอกต่อด้วยนะ พิชชามีทรออยู่ค่ะ

ทั้งนี้หมูพิชชามีทยังได้รับมาตรฐาน GMP และ HACCP ระดับโลก จึงมั่นใจได้ว่าสะอาด ได้มาตรฐาน ปลอดสารทุกชนิด แถมราคาก็มาจากโรงงานโดยตรงอีกด้วย และในการสั่งทาง Line @pitchameat “สามารถจัดส่งได้ทันที” ระยะเวลาการจัดส่งอยู่ที่ประมาณ 1 -2 วัน ขึ้นอยู่กับสเปกของสินค้า นอกจากนี้พิชชามีทยังมีบริการส่งหมูให้กับลูกค้าต่างจังหวัดแล้วนะคะ เวลาจัดส่งประมาณ 3-4 วัน หรือขึ้นอยู่กับพื้นที่จัดส่งค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง