บทความ

หมูเนื้อแดงคือ ส่วนไหน?

เนื้อหมู

เชื่อว่า เมื่อพูดถึงเนื้อหมู หลายคนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่หลายคนนิยมนำมาทำอาหาร แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า เวลาเราไปซื้อเนื้อหมูตามแผง มักจะเจอคนสั่งว่า “อยากได้หมูเนื้อแดง” ซึ่งเจ้าหมูเนื้อแดงนี้ คือส่วนไหนกันแน่ แล้วทำไมถึงเรียกส่วนนี้ว่า หมูเนื้อแดง วันนี้ พิชชามีท มีคำตอบมาให้ค่ะ

หมูเนื้อแดงจริงๆ แล้วก็คือ “หมูสันใน” ซึ่งเป็นส่วนที่คุณภาพดีและมีราคาสูงที่สุด โดยส่วนที่เป็นเนื้อแดง จะมีลักษณะเป็นเส้น สีชมพูอ่อน และเป็นส่วนที่นิ่มที่สุดของตัวหมู ซึ่งหมู 1 ตัว มีสันใน 2 เส้น น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 4-8 ขีดต่อเส้น เป็นเนื้อที่มีไขมันต่ำที่สุดแต่ยังคงความนุ่มเอาไว้ ดังนั้น จึงสามารถนำไปทำอาหารได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอาหารประเภทผัด ย่าง และนำไปใช้ในการทำหมูแดง หรือสามารถนำไปทำสเต็กพอร์คชอปสันในก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดกับผักผัดก็อร่อย บางคนอาจจะนำไปหมักเพิ่มความนุ่มก็ย่อมได้

แต่สำหรับคนที่ต้องการคุมอาหารและอยากได้ทางเลือกนอกเหนือจากการกินอกไก่ สันในหมูก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีปริมาณโปรตีนถึง 26 กรัม แต่มีไขมันเพียง 3.5 กรัมต่อปริมาณเนื้อสันในหมู 100 กรัม

วิธีเลือกซื้อหมูเนื้อแดง

เมื่อทราบกันไปแล้วว่า หมูเนื้อแดงคือส่วนไหน ต่อมาเราจะพาไปรู้จักวิธีการเลือกซื้อหมูเนื้อแดง ให้ได้เนื้อหมูที่มีคุณภาพ รับรองเลยว่า ถ้าลองนำวิธีทั้งหมดนี้ไปใช้ในการเลือกซื้อเนื้อหมู จะต้องได้เนื้อหมูสดอย่างแน่นอน

  • หมูเนื้อแดงที่ดีต้องมีสีชมพูถึงแดง แต่จะไม่แดงมาก และต้องไม่มีสีอื่นแทรกอยู่ตามเนื้อ เช่น สีเขียว ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่า เนื้อหมูที่นำมาขาย เป็นเนื้อหมูค้างคืน
  • ลักษณะเนื้อต้องละเอียด ไม่หยาบ
  • ไม่มีปุ่มขาวๆ แทรกในเนื้อหมู
  • กลิ่นต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่แรงเกินไป
  • ไม่มีแมลงต่างๆ ตอมเนื้อหมู
  • เมื่อใช้นิ้วกดที่เนื้อแดง ต้องคืนตัวได้ดี ไม่เกิดรอยบุ๋มบริเวณที่กด
  • สถานที่วางขายหมูเนื้อแดง ต้องสะอาด พ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวสะอาดและรัดกุม
  • ควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เช่น จากร้านค้าที่ไว้ใจได้ หรือจากห้างสรรพสินค้า

วิธีเลือกซื้อหมูเนื้อแดง เป็นสิ่งจำเป็นเพราะหากคุณไม่ทราบวิธีในการเลือกเนื้อหมู คุณอาจจะได้หมูเนื้อแดงที่ไม่สด ไม่สะอาด เป็นของเก่า ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือถูกเลี้ยงด้วยสารเร่งเนื้อแดงก็เป็นได้ และที่สำคัญที่สุดเมื่อนำเนื้อหมูไปปรุงอาหาร จะต้องปรุงให้สุกเท่านั้น ห้ามกินหมูเนื้อแดงดิบหรือสุกๆ ดิบๆ เป็นอันขาด เพราะอาจจะทำให้มีโรคตามมาก็เป็นได้

แต่ถ้าหากใครอยากได้หมูเนื้อแดงสด ใหม่ สะอาด ถูกหลักอนามัย ไร้สารเร่งเนื้อแดง สามารถมาเลือกซื้อเนื้อหมูได้ที่ พิชชามีท ทุกสาขา หรือสั่งผ่าน Line @pitchameat และช่องทางออนไลน์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Grab Mart, Line @pitchameat, Wongnai x Lineman, Robinhood บอกเลยว่า ทั้งสะดวก สบาย ไม่ต้องออกไปตลาดให้เหนื่อยอีกด้วย พร้อมแล้วก็สั่งกันได้เลย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง